Giảm tỷ lệ thấp còi, béo phì
14 giờ ngày 3-4, tại bếp ăn hiện đại, tiện nghi với các lò trộn và nướng bánh, máy thái rau, củ..., các cô nuôi của Trường mầm non Sao Mai, thị trấn Núi Đèo tất bật chuẩn bị bữa ăn chiều cho 662 trẻ. Đến giờ ăn, tại các lớp học, trẻ thích thú được tự tay cuốn món cơm trộn tôm, ruốc, rong biển để thưởng thức trong sự hướng dẫn của các cô giáo. Hiệu trưởng Trường mầm non Sao Mai Nguyễn Thị Lý cho biết, hôm nay là thứ tư, ngoài bữa chiều trên, nhà trường chế biến các món bữa trưa gồm mực viên thịt sốt cà chua, su su, đậu cove, cà rốt luộc, canh sườn bí ngô, chưa kể sữa bột cho trẻ uống vào giữa giờ học sáng. Nhà trường có 2 nam giới là “cô nuôi”, từng là đầu bếp của nhà hàng, nên chế biến các món ăn khá đa dạng. Riêng các loại hải sản, trường đều mua từ thị trấn Cát Bà. Mỗi tuần, mỗi tháng, các cô nuôi nấu một món ăn sáng tạo để kích thích trẻ ăn ngon. Đáng chú ý, trong thực đơn bữa trưa luôn có thêm món thứ 3 là rau, củ, quả luộc hoặc xào được cung cấp từ chính vườn rau rộng gần 1 mẫu của nhà trường. Chất lượng bữa ăn thể hiện rõ ở tỷ lệ trẻ nhẹ cân hay thừa cân giảm rõ rệt. Nếu đầu năm học 2023- 2024, tỷ lệ trẻ nhẹ cân đạt 3,2% đến hết kỳ 1, tỷ lệ này chỉ còn 2,45% và tỷ lệ thừa cân từ 3,1% giảm xuống 2,6%.
Mặc dù, nằm ở xã vùng xa của huyện, nhưng Trường mầm non Cao Nhân cũng không ngừng nâng cao bữa ăn dinh dưỡng cho trẻ. Hiệu trưởng nhà trường Nguyễn Thanh Hồng cho biết, trường ký hợp đồng trách nhiệm với Công ty TNHH Hạnh Mai cung cấp thực phẩm tươi sạch, đủ 4 nhóm dinh dưỡng lớn gồm đạm, chất béo, tinh bột, vitamin và khoáng chất. Trường có phầm mềm tính khẩu phần dinh dưỡng cho trẻ nên lựa chọn cân đối các dưỡng chất cho bữa ăn hằng ngày và theo mùa, bảo đảm 10 ngày không lặp lại bữa ăn. So với quy định về tỷ lệ cung cấp calo/trẻ mầm non/ngày, nhà trường được đánh giá 9,2 điểm với mức đạt 623/651 calo đối với lứa tuổi nhà trẻ, 706/725 calo đối với lứa tuổi mầm non. Đến thời điểm này, tỷ lệ suy dinh dưỡng giảm được 1,6%, tỷ lệ thấp còi giảm được 1,1% so với đầu năm học. Trường còn xây dựng góc tuyên truyền, trao đổi với cha mẹ học sinh trong các giờ đón trẻ để phối hợp chăm trẻ, nhất là trẻ thấp, còi. Ngoài ra, nhà trường để cha mẹ học sinh giám sát việc nhận thực phẩm hằng ngày. Anh Phạm Ngọc Giang, có con học tại trường cho biết, anh và nhiều bậc cha mẹ khác khá yên tâm về bữa ăn của trẻ tại trường.
Tiếp tục đầu tư, nâng “chất” bữa ăn cho trẻ
Hiện nay, giá trị các bữa ăn trưa, chiều và uống sữa của trẻ mầm non trên địa bàn huyện dao động từ 25 đến 26 nghìn đồng/ngày. Việc cải thiện bữa ăn cho trẻ là cố gắng lớn đối với các trường giúp trẻ phát triển và “mỗi ngày đến trường là một ngày vui”.
Trưởng Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Thủy Nguyên Nguyễn Văn Năng cho biết, từ đầu năm học, Phòng chỉ đạo các cơ sở giáo dục mầm non kiểm tra sức khỏe định kỳ, theo dõi biểu đồ cân nặng và chiều cao theo độ tuổi và cân nặng theo chiều cao của trẻ; tổ chức khảo sát cha mẹ học sinh về tình trạng dinh dưỡng của trẻ. Trên cơ sở đó, Phòng chủ động xây dựng nội dung nâng cao chất lượng hoạt động, nuôi dưỡng, chăm sóc trẻ, lập ngân hàng bữa ăn dinh dưỡng, chỉ đạo các cơ sở giáo dục mầm non thực hiện. Đồng thời, Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện tổ chức tập huấn, bồi dưỡng chuyên môn nghiệp vụ cho đội ngũ giáo viên, nhân viên nấu ăn về kỹ thuật chế biến, tổ chức bữa ăn bán trú và thực hiện các quy định về vệ sinh an toàn thực phẩm ít nhất 1 lần/năm, đồng thời tăng cường kiểm tra, giám sát, phát hiện và xử lý các hành vi vi phạm về vệ sinh an toàn thực phẩm. Phòng yêu cầu các cơ sở giáo dục mầm non tích cực đầu tư cơ sở vật chất, đáp ứng yêu cầu bếp ăn một chiều khoa học, hợp lý với hồ sơ quản lý đầy đủ; nghiêm cấm vi phạm khẩu phần ăn của trẻ dưới mọi hình thức. Các bếp ăn thực hiện nghiêm việc lưu mẫu tất cả món ăn cho trẻ sử dụng trong ngày. Các trường tăng cường phối hợp với gia đình, tạo điều kiện để cha mẹ học sinh tham gia giám sát việc giao nhận thực phẩm.
Cô giáo Nguyễn Thị Lý, Hiệu trường Trường mầm non Sao Mai trăn trở, với mức ăn hiện tại, bữa ăn tại trường đáp ứng đủ dinh dưỡng cho trẻ. Song để chế biến các món ăn đa dạng, chất lượng và trình bày cầu kỳ, đẹp mắt, hấp dẫn trẻ hơn khi thưởng thức, trường sẽ đầu tư tăng gia vườn rau sạch và yêu cầu cao hơn trong chế biến các món ăn đối với các cô nuôi. Nhà trường cũng mong nhận được sự chung sức hơn nữa của các bậc cha mẹ học sinh trong việc nâng cao chất lượng bữa ăn cho trẻ tại trường để đạt mức ăn cao nhất 30 nghìn đồng/ngày theo quy định. Từ đó, góp phần phát triển toàn diện cho trẻ, mang lại niềm tin của các cha mẹ học sinh khi gửi gắm con em vào trường.
Nguồn: http://https//baohaiphong.vn/vi/hoat-dong-dia-phuong/huyen-thuy-nguyen-quan-tam-phat-trien-toan-dien-cho-tre-mam-non.htm?zarsrc=30&utm_source=zalo&utm_medium=zalo&utm_campaign=zalo